TƯƠNG LAI SAU ĐẠI DỊCH COVID 19

Có lẽ đây là câu hỏi lớn mà rất nhiều người muốn đi tìm câu trả lời ngay bây giờ.  Thảm họa toàn cầu đại dịch Covid 19 đã làm lung lay các đế chế kinh tế, đe dọa sinh kế người dân, nhanh chóng thay đổi toàn bộ đời sống xã hội ở quy mô chưa từng có.  Lĩnh vực nào sẽ trở nên thiết yếu, lĩnh vực nào sẽ có sức đề kháng tốt phát triển mạnh mẽ sau đại dịch, lĩnh vực nào trong tương lại cần phải có, lĩnh vực nào sẽ thấm đòn khó gượng dậy sau đại dịch? Tất cả những câu trả lời sẽ dành cho những ai đi tìm tương lai sau đại dịch Covid 19.

Thứ nhất: Thương mại điện tử sẽ vẫn đóng vai trò them chốt cho dù tình hình có thế nào đi chăng nữa.

Thứ hai: Nhiều nhóm ngành dịch vụ không thiết yếu, không thể thực hiện từ xa sẽ có nguy cơ biến mất.

Thứ ba: Những công việc từ xa và công việc trong lĩnh vực trong chuỗi cung ứng sẽ tạo ra nhiều hơn.  Quá trình này đã tạo ra được một thời gian rồi. Giờ đây chỉ sẵn sàng tăng tốc.

 

TƯƠNG LAI CỦA VIỆC LÀM

 

Nhóm 1: Tương lai của nhóm công việc chăm sóc sức khỏe:  Đây là nhóm được nhân loại quan tâm nhiều nhất, cộng đồng tham gia đông đảo nhất, nhu cầu nhiều nhất, tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ nhất.

Nhóm 2: Tương lai của  Giáo dục – xu hướng giáo dục là đồng minh. Các hình thức học tập phát triển mạnh mẽ, nhất là là hình thức giáo dục trực tuyến ở các cấp học.  Giáo dục là động lực có sức ảnh hưởng và thúc đẩy các ngành nghề khác phát triển.  Có 3 xu hướng trong giáo dục là: (1) Khai phóng giáo dục; Phát triển Home schooling; Giáo dục tự do ( Các kỹ năng mềm).

Nhóm 3: Tương lai của Năng lượng. Đây là điều người ta quan tâm, là chủ đề nóng hiện nay. Xe điện sẽ là chủ đề nóng được người ta quan tâm.  Nhu cầu chính yếu về dầu mỏ cũng sẽ chuyển dịch từ OECD ( các nước tổ chức và hợp tác phát triển kinh tế) sang Viễn Đông và các thị trường mới nổi khác.

Nhóm 4: Tương lai của  Lĩnh vực tài chính . Đây là lĩnh vực bị đảo lộn nhiều nhất sau đại dịch Covid. Vào thời điểm này những cuộc khủng hoảng mới chính thức bắt đầu. Một trong những thách thức lớn nhất của các chính phủ là làm thế nào để đưa ra chính sách tiền tệ hợp lý nhất khắc phục khủng hoảng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Nhóm 5: Tương lai của bất động sản. Đây là ngành có thể bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi dư chấn của Covid 19. Sẽ có 6 khả năng xảy ra:

  • Xu hướng làm việc từ xa sẽ làm giảm nhu cầu về văn phòng, nhà ở thương mại
  • Giảm nhu cầu về không gian bán lẻ
  • Rủi ro cung ứng nhà ở thương mai cung nhiều hơn cầu
  • Rủi ro BĐS ở các khu trung tâm và vùng du lịch
  • Thay đổi quan điểm, có sự đánh đổi về cự ly di chuyển và không gian
  • Nhu cầu cao hơn về đất nông nghiệp, kho bãi.

Nhóm 6: Tương lai của nông nghiệp – Tình trạng thiếu hụt lương thực trầm trọng xảy ra là điều tất yếu.  Rất có thể trong thời gian không xa giới nhà giàu và giới siêu giàu sẽ đổ xô đi làm nông nghiệp.

Nhóm 6: Tương lai của ngành truyền thông. Covid 19 xảy ra đã phơi bày sự yếu kém và lỗ hổng quản lý trong một số nghành nghề, trong đó có ngành truyền thông. Điều này cũng đúng với truyền thông đại chúng và truyền thông xã hội. Giờ đây con người phản ứng không mấy lạc quan đối với những tin tức và những bài viết trên mạng xã hội và các trang báo không nhiều uy tín.

Nhóm 6:  Tương lai của quan hệ Quốc tế.  Chiến tranh Nga và Ucraina đã bắt đầu, thảm họa chiến tranh một lần nữa chính thức phát ngòi nổ.  Những mầm mống bất mãn đi cùng với sự căng thẳng về chính sách thương mại, ngoại giao  là một điều vô cùng nan giải giữa quan hệ quốc tế. Trong đó  đáng chú ý quan hệ giữa Nga – Mỹ - Trung Quốc.

Nhóm 7: Tương lai của ngành du lịch giải trí:  Đây là ngành bị Cocid 19 tàn phá nặng nề nhất. Và có khả năng tiếp tục chịu thiệt hại và những tác động xấu trong tương lai. Sẽ phải mất một khoảng thời gian dài để khôi phục do một hệ quả lâu dài của Covid 19.

 

Sẽ có nhiều kịch bản, nhiều dự đoán tương lai thời đại Hậu Covid 19.  Cho dù tình hình có thế nào đi chăng nữa thì con người cũng cần phải ý thức về những hành động mình đã làm trong quá khứ và hiện tại đã có những tác động to lớn và không mấy tích  cực tới thiên nhiên và xã hội.  Chính vì vậy các nhà cải cách xã hội cũng kêu gọi con người hãy đặt ra vấn đề phát triển tâm thức là trọng tâm. Bởi chỉ có như vậy nhân loại mới nhanh chóng vượt qua những khó khăn và thảm họa.

 

By Phương Oanh

Kschool Việt Nam

Khoa học nhân số