TẠI SAO PHẢI RÈN LUYỆN TƯ DUY NGÔN NGỮ CHO TRẺ

Trong giai đoạn bé từ 2-5 tuổi là giai đoạn trẻ học mầm non. Việc tập trung rèn luyện tư duy ngôn ngữ cho trẻ là rất quan trọng.  Nó ảnh hưởng đến việc phát triển các kỹ năng và cảm xúc của trẻ sau này.

Tại sao lại nói như vậy? Vì ngôn ngữ là công cụ để giao tiếp. Trong cuộc sống hàng ngày để giao tiếp với nhau con người phải dùng công cụ ngôn ngữ. Trẻ em cũng vậy, chúng cũng cần phải giao tiếp để nói cho người lớn biết về suy nghĩ, mong muốn của chúng chính vì thế ngôn ngữ là điều rất quan trọng để trẻ có thể nói cho người lớn biết những gì chúng muốn.

Ngôn ngữ là công cụ để phát triển tư duy.  Nhờ ngôn ngữ trẻ có thể nhận biết được thế giới xung quanh  vì sự phát triển trí tuệ chỉ diễn ra khi trẻ nhận biết được những thứ xung quanh mình.  Nếu không có ngôn ngữ thì mọi sự nhận biết thế giới xung quanh là u mê, không có tư duy.

TẠI SAO PHẢI RÈN LUYỆN TƯ DUY NGÔN NGỮ CHO TRẺ

Ngôn ngữ là nền tảng cơ sở cho sự hình thành tư duy, trí tuệ cảm xúc của trẻ.  Trẻ quan sát nhận biết về thế giới xung quanh, mọi thứ sẽ được diễn tả bằng ngôn ngữ mà trẻ nghe được. Khi trẻ diễn tả bằng ngôn ngữ của mình, trẻ có xu hướng bắt chước ngôn ngữ từ người khác nghĩa là trẻ đang học tập, đang phát triển tư duy. Nếu trẻ thường xuyên được nghe những ngôn ngữ yêu thương trẻ sẽ nói những lời yêu thương, giọng nói sẽ rất mượt mà dễ thương. Ngược lại, nếu trẻ không thường xuyên được nghe những lời yêu thương trẻ sẽ bướng bỉnh, giọng nói sẽ kém phần mượt mà và dễ thương.   Với những  trẻ chỉ quan sát mà không biết diễn tả bằng ngôn ngữ như vậy trẻ chưa hiểu về những vật xung quanh, tư duy ngôn ngữ của trẻ bị chậm. Lúc này cha mẹ cần quan tâm nhiều hơn nữa đến việc giao tiếp với con. Chọn cho con môi trường tốt, giáo viên có kiến thức, kỹ năng tốt. Giọng nói chuẩn phát âm to rõ ràng để giúp con rèn luyện.

Khi trẻ càng lớn nhu cầu ngôn ngữ càng cao.  Trẻ sẽ có những yêu cầu phát triển cao hơn về mặt tư duy ngôn ngữ. Lúc này trẻ không đơn giản là nhận biết  mọi thứ xung quanh mình và diễn tả chúng. Trẻ sẽ đưa ra những nhận xét, những mong muốn được tìm hiểu về quá khứ, hiện tại, tương lai, nguyên nhận, kết quả ….Trẻ hiểu được những gì người lớn nói, trẻ dùng ngôn ngữ để diễn tả cảm xúc, nói điều mong muốn của mình cho người lớn biết.  Nhờ có ngôn ngữ trẻ biết đặt ra những câu hỏi, trẻ chủ động tiếp cận với những điều mới mẻ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những trẻ có tư duy ngôn ngữ tốt là những trẻ rất thông minh.

Hơn thế nữa, bố mẹ cũng cần biết rằng ngôn ngữ chính là công cụ để giáo dục đạo đức cho trẻ. Nhờ có ngôn ngữ trẻ cảm nhận được những lời chỉ dẫn của người lớn từ đó trẻ nhận biết được đâu là đúng, đâu là sai.  Thông qua ngôn ngữ cha mẹ, thầy cô chỉ dẫn cho trẻ những điều đúng đắn. Nhờ có ngôn ngữ trẻ có thể trang bị cho mình những hiểu biết  về những nguyên tắc, chuẩn mực đạo đức rèn luyện cho trẻ những tình cảm, cảm xúc tích cực như cha mẹ mong muốn.

Trẻ càng được rèn luyện tư duy ngôn ngữ sớm trẻ càng thông minh. Vậy rèn luyện tư duy ngôn ngữ cho trẻ bằng cách nào? Cha mẹ có thể tham khảo những cách sau đây tại trường học trực tuyến Kschool.

Cha mẹ đọc sách, đọc truyện, đọc thơ cho trẻ nghe. Với cách ngày trẻ sẽ biết thêm được nhiều từ vựng mới, nắm bắt thêm được nhiều tình huống giao tiếp, nhận biết được những điều đúng sai trong cuộc sống.  Từ đó trẻ có thể phát huy khả năng ngôn ngữ tốt hơn, trẻ biết cách sử dụng ngôn ngữ rõ ràng, mạch lạc. Với trẻ mầm non các con thường nhay cảm về vần điệu chính vì thế mà bố mẹ, thầy cô sử dụng những câu chuyện ngắn, thơ ngắn, đồng dao ngắn … giúp con dễ nhận biết, dễ nhớ, dễ thuộc.

TẠI SAO PHẢI RÈN LUYỆN TƯ DUY NGÔN NGỮ CHO TRẺ

Việc rèn luyện tư duy ngôn ngữ cho trẻ ngay từ sớm có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển tư duy, cảm xúc trí tuệ của trẻ sau này.  Cha mẹ, hãy làm bạn cùng con, giao tiếp với con mỗi ngày. Bên cạnh đó cha mẹ có thể cho con học những chương trình giáo dục mầm non để con hàng ngày được tắm trong  ngôn ngữ. Đồng thời cha mẹ cũng nên chọn cho con những giáo viên có giọng nói chuẩn, hay, phát âm rõ ràng, nhân cách tốt. Để trẻ có môi trường tốt nhất phát triển các hoạt động ngôn ngữ.

Cha mẹ có thể cho con tiếp cận với những chương trình giáo dục mầm non sớm giúp cho con phát triển tốt cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Cha mẹ tham khảo khóa học mầm non tắm ngôn ngữ cho bé từ 2-5 tuổi tại trường học trực tuyến Kschool.vn.

Kschool rất vui được đồng hành cùng cha mẹ và các bé.

Đánh giá tin: TẠI SAO PHẢI RÈN LUYỆN TƯ DUY NGÔN NGỮ CHO TRẺ
0
5

0 đánh giá

4

0 đánh giá

3

0 đánh giá

2

0 đánh giá

1

0 đánh giá