TẠI SAO CHA MẸ NÊN  ĐỌC THƠ CHO BÉ NGHE

Đọc thơ cho bé có thể đem lại rất nhiều lợi ích nếu bố mẹ đọc thường xuyên và đúng cách.

Những bài thơ có vần và nhịp điệu giúp bé nghe và học theo dễ dàng hơn. Đặc biệt, các bài thơ cho trẻ em thường ngắn gọn, dễ nhớ. Do đó, bé sẽ làm quen nhanh chóng và ghi nhớ được nhiều từ vựng mới hơn. Bố mẹ nên đọc thơ cho bé nghe thường xuyên,  khi con đang vui vẻ: khi đang tắm cho bé, khi đi dạo, khi nấu cơm… Bố mẹ cũng có thể tận dụng khoảng thời gian rảnh vào buổi tối để đọc thơ cho bé ngủ.

TẠI SAO CHA MẸ NÊN  ĐỌC THƠ CHO BÉ NGHE

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những trẻ được tiếp xúc thường xuyên với thơ ca từ sớm sẽ có khả năng đọc và cảm thụ tốt hơn về sau. Hơn nữa, việc đọc thơ cho bé nghe có thể giúp trẻ tập trung hơn, phát triển các giác quan và kỹ năng trò chuyện, lắng nghe của trẻ. Không chỉ vậy, việc bố mẹ đọc thơ cho bé ngay từ khi con còn nhỏ còn giúp tăng sự kết nối và gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và bé.

Khi bé 2 tuổi, Ở giai đoạn này, bé chưa thể nói được câu hoàn chỉnh, nhưng đã bắt đầu tập nói những từ đơn giản và riêng lẻ, sau đó ghép 2-3 từ lại với nhau. Bố mẹ nên chọn những bài thơ ngắn, từ ngữ đơn giản để hỗ trợ bé hoàn thiện các kỹ năng ngôn ngữ.  

Bé 3 tuổi có khả năng học hỏi và ghi nhớ rất nhanh chóng. Bé cũng rất hay tò mò, ham khám phá nên sẽ thường xuyên đặt câu hỏi cho bố mẹ. Ngoài ra, đây cũng là giai đoạn não bộ của bé bắt đầu hình thành tư duy về logic, giúp bé hiểu và phân tích đúng-sai, phải-trái. Những bài thơ cho bé 3 tuổi nên dài hơn một chút, về nhiều chủ đề khác nhau như tình cảm gia đình, cuộc sống thường ngày, thời tiết, các mùa trong năm…

Bé 4 tuổi phát triển rất nhanh chóng về các kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp. Lúc này bé đã có thể nhớ được họ tên của mình và ghi nhớ những câu chuyện và bài thơ mà mình được nghe.

Bé 5 tuổi ở độ tuổi này, bé đã có thể thuộc lòng những bài thơ đơn giản. Bé nhớ và hiểu được nhiều từ khó hơn, ví dụ như từ láy, định nghĩa đơn giản về các chủ đề quen thuộc xung quanh như bản thân, bố mẹ, thầy cô giáo… Vì thế, việc đọc thơ cho bé ở độ tuổi này sẽ dễ dàng hơn và bé cũng sẽ hào hứng nhiều hơn với các bài thơ hay. 

TẠI SAO CHA MẸ NÊN  ĐỌC THƠ CHO BÉ NGHE

Bố mẹ thấy không? Mỗi giai đoạn của bé bố mẹ hãy chọn những bài thơ khác nhau để đồng hành cùng bé.  Nếu bé thường xuyên được tắm ngôn ngữ yêu thương bé sẽ phát triển tư duy ngôn ngữ rất tốt. Bé sẽ thông minh sống tình cảm và biết quan tâm tới mọi người.

Kschool yêu các bé – Đồng hành cùng con yêu – Chắp cánh tương lai.

Đánh giá tin: TẠI SAO CHA MẸ NÊN ĐỌC THƠ CHO BÉ NGHE
0
5

0 đánh giá

4

0 đánh giá

3

0 đánh giá

2

0 đánh giá

1

0 đánh giá