LÀM SAO ĐỂ CON BIẾT NGHE LỜI
Bạn có đang bị stress khi con của bạn không nghe lời?
Bạn có buồn vì trẻ có những hành vi chống đối, tỏ ra bướng bỉnh?
Làm sao đây?  Giáo dục con theo phương pháp nào để con biết nghe lời, không chống đối cha mẹ, bớt bướng bỉnh?
Đây chắc hẳn là những vấn đề rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm?
Đã có rất nhiều phương pháp giáo dục con ở những cuốn sách, trên những tạp chí, những bài báo.  Tôi biết rằng thậm chí cha mẹ đã áp dụng thêm rất nhiều những cách khác nữa. Vậy những phương pháp dạy con đã hiệu quả?
Bạn hãy tham khảo thêm phương pháp của Kschool nữa nhé.

LÀM SAO ĐỂ CON BIẾT NGHE LỜI

​​​​​​​​​​​​​​1. Đọc vị con trẻ

Đọc vị con trẻ để nhận ra nguyên nhân vì sao trẻ không nghe lời, trẻ bướng bỉnh và hay có những hành vi chống đối cha mẹ.

  • Bạn biết đấy? trẻ con giống như một cục bông gòn, người lớn cũng thấm cái gì vào cũng được.  Khi các bé là trẻ sơ sinh, bố mẹ luôn phải ở bên con và chăm sóc. Bố mẹ làm mọi cách để con luôn cười, khi con khóc bố mẹ vội vàng đến bên con và dỗ dành. Bố mẹ đáp ứng gần như tất cả mọi nhu cầu của con, từ việc ăn uống, ngủ nghỉ cho đến vui chơi. Tất nhiên, đó là điều cần  thiết phải thực hiện.
  • Khi trẻ lớn lên, nhận thức bắt đầu phát triển, trẻ nhận thấy rằng tất cả mọi người đều xoay quanh trẻ như thể trẻ là trung tâm của cả gia đình. Và rồi, trẻ cứ làm theo những gì mình muốn, đó là một quy luật mang tính tự nhiên, không có gì là bất thường cả.
  • Nhưng rồi, khi trẻ lên 2-3 tuổi, cha mẹ và những người xung quanh không còn 100% theo ý của trẻ nữa, thay vào đó, họ mong muốn trẻ phải nghe theo lời của họ, tuân theo các quy tắc và chuẩn mực đã đề ra.
  • Dĩ nhiên, nhận thức và kinh nghiệm xã hội của bé vẫn còn rất non nớt, trẻ chưa quen với điều đó và chưa hiểu tại sao người lớn lại làm thế với mình. Chính vì thế, trẻ tỏ ra cáu kỉnh, không chịu nghe lớn, giận dữ, bướng bỉnh, nhõng nhẽo và “ăn vạ”.

Ngoài ra, có 1 điều mà không phải cha mẹ nào cũng biết. Tuổi dậy thì của trẻ có thể bắt đầu từ 5-6 tuổi. Lúc này trẻ hình thành những thói quen tính cách, cộng với môi trường và những hành vi giáo dục của gia đình. Trẻ sẽ  tiếp nhận 1 cách tự nhiên, từ đó biểu hiện bằng những hành vi bên ngoài của trẻ.

Vậy có cách nào để con biết nghe lời.

2. Nghệ thuật lắng nghe sâu và dùng ái ngữ

Có 1 thực tế rằng, khi con cái không nghe lời cha mẹ rất dễ nổi nóng, mất bình tĩnh. Cha mẹ không dễ dàng quản lý cảm xúc với con cái. Cha mẹ, thường hay có những suy nghĩ áp đặt với con của mình. Mẹ muốn con thế này, muốn con thế kia ….

Lúc này, điều cần làm là cha mẹ hãy bình tĩnh. Thực tập mỉm cười  để làm dịu sự căng thẳng. Hãy biến mình thành bạn của con bằng “ Nghệ thuật lắng nghe sâu và dùng ái ngữ”

Thực tập lắng nghe sâu, nghĩa là cha mẹ đang thực sự quan tâm con, đang thực sự đồng cảm và thấu hiểu con. Khi lắng nghe sâu, cha mẹ sẽ  dễ dàng cảm nhận từng bước trưởng thành của con, cha mẹ sẽ hiểu con đang trưởng thành ở mức độ nào?

Cha mẹ hãy dùng trái tim yêu thương của mình để thực sự cảm thông – thực sự hiểu lời nói và hành động của con. Mỗi người đều có những tính cách khác nhau, tính cách sẽ biểu hiện thành hành vi. Nếu con được tôn trọng, con được lắng nghe chúng sẽ biết yêu thương và biết nghe lời.

Có những bố mẹ khi con không nghe lời đã vội vàng la mắng, trách phạt thậm chí là đòn roi. Điều này chỉ khiến trẻ sợ hãi trong chốc lát. Về lâu dài sẽ là 1 tổn thương cho trẻ. Trẻ sẽ lì hơn, có những hành vi không nghe lời nhiều hơn. Nếu cha mẹ biết dùng ái ngữ để trò chuyện cùng con, sống chung với những đặc điểm của sự thay đổi của con, chấp nhận thay đổi ấy là quy luật tự nhiên cha mẹ sẽ bớt đau khổ, bớt phiền lòng.

Nhìn vào con cái chúng ta có thể biết được tính cách và cách giáo dục của cha mẹ. Mỗi bông hoa có 1 hương thơm khác nhau. Mỗi cách giáo dục khác nhau có thể hình thành thói quen và nhân cách khác nhau của mỗi đứa trẻ.

Hãy hình dung trẻ là 1 cái cây đang mọc tự nhiên. Nếu cha mẹ muốn uốn cây thành 1 tác phẩm nghệ thuật cha mẹ phải hình dung về tác phẩm nghệ thuật ấy sẽ như thế nào? Phương pháp nào để uốn nắn ? Uốn trong bao lâu? Cha mẹ nên nhớ dạy con không thể vội vàng.

Vì vậy khi trẻ không nghe lời, trẻ không có lỗi. Hãy lắng nghe con để thấu hiểu con, dùng ái ngữ để con được tắm trong sự yêu thương.

Nghệ thuật lắng nghe sâu và dùng ái ngữ có thể khiến mọi người gần nhau hơn, biến khổ đau thành an lạc. Nếu đứa trẻ nào cũng được tiếp nhận nguồn năng lượng này – Chúng sẽ là đứa trẻ hạnh phúc ngoan ngoãn và biết nghe lời.

Đánh giá tin: LÀM SAO ĐỂ CON BIẾT NGHE LỜI
0
5

0 đánh giá

4

0 đánh giá

3

0 đánh giá

2

0 đánh giá

1

0 đánh giá